Trang chủ > Điều bí ẩn > Ý nghĩa các ngày trong tuần

Ý nghĩa các ngày trong tuần

Theo những người dân châu Âu cổ thì trái đất là trung tâm của vũ trụ. Có 7 hành tinh quay xung quanh nó là Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngày ấy, con người cũng mới biết đến 7 nguyên tố kim loại là vàng (gold), bạc (silver), đồng (copper), sắt (iron), chì (lead), kẽm (zinc) và thủy ngân (mercury). Họ coi 7 nguyên tố đó tương ứng với 7 hành tinh trong hệ mặt Trời, nên đã lấy mỗi ngày tượng trưng cho một hành tinh mà theo thế giới quan của họ, mỗi hành tinh là một vị thần và được đặc trưng bởi nguyên tố kim loại với những tính chất nhất định. Vì thế, mỗi ngày trong tuần có những ý nghĩa riêng.Trong tiếng Anh và tiếng Pháp:

Tiếng Anh: Monday, Tuesday, Wednesday, Thursday, Friday, Saturday, Sunday
Tiếng Pháp: lundi, mardi, mercredi, jeudi, vendredi, samedi, dimanche (tiếng Pháp không viết hoa)
Các vì sao: Moon, Mars, Mercury, Jupiter, Venus, Saturn, Sun
Riêng Chủ Nhật trong tiếng Pháp thì không phải là Sun. Nhưng trong tiếng Latin gốc thì Chủ Nhật là “dies solis” (day of the sun).

Còn trong tiếng Nhật và tiếng Hàn thì sao?
Từ thứ Hai đến Chủ Nhật có tên như sau: Nguyệt, Hoả, Thuỷ, Mộc, Kim, Thổ, Nhật.

Ngày Chủ Nhật (Sunday) ngày đầu tiên trong tuần, ngày của vị thần thân thiết nhất, quan trọng nhất là Mặt Trời và ứng với thứ kim loại quý nhất là VÀNG. Từ Sunday là từ ngữ dịch sang từ từ tiếng Latin dies solari với ý nghĩa là “ngày của mặt trời”. Theo Gia-tô giáo ngày này là ngày đi lễ, hay còn gọi là Sabbath. Tiếng Anh gọi là Sunday, tiếng Đức là Sonntag có nghĩa là ngày Mặt Trời.

Ngày Thứ Hai (Monday) ngày thứ hai trong tuần. Từ ngữ Monday là dịch từ từ tiếng Latin dies lunae nghĩa là ngày của mặt trăng (Moon’s day). Ngày thứ Hai được dành cho vị thần canh giấc ngủ đêm đêm cho con người, đó là Mặt Trăng và tương ứng với nó là nguyên tố kim loại BẠC, thứ kim loại quý thứ hai sau vàng. Tiếng Anh là Monday, tiếng Đức là Montag có nghĩa là ngày Mặt Trăng.

Ngày Thứ Ba (Tuesday) là ngày thứ ba trong tuần dịch từ từ tiếng Đức “Tiu’s Day” Tiu là vị thần cai quản bầu trời và chiến tranh theo phong tục của các dân tộc sống ở Bắc Đức và bán đảo Scandinavia (người Norse).Ngày thứ Ba được ứng với sao Hỏa và nguyên tố tương ứng là SẮT. Bởi sao Hỏa được coi là thần của chiến tranh mà vũ khí, áo giáp đều làm bằng sắt. Ngày nay người Pháp gọi là Mardy, còn người Tây Ban Nha gọi là Martes. Tiếng Anh là Tuesday, đây được coi là ngày của những chiến binh, của nam giới.

Thứ Tư (Wednesday) bắt nguồn từ từ tiếng Anh cổ ”Woden’s Day”. Woden là vị thần cao nhất của người Đức cổ (Teutonic) theo cổ tích luôn dẫn dắt những người thợ săn. Ngày thứ Tư tiếng Anh là Wednesday, tiếng Pháp gọi là Mercredi, tiếng Tây Ban Nha là Mercoles có nghĩa là ngày của sao Thủy. Sao Thủy được coi là vị thần của thương mại. Theo hình dung của người xưa, đây là vị thần thường xuyên phải đi nhiều nên nguyên tố tương ứng là THỦY NGÂN. Thứ kim loại nặng, dễ di động.

Ngày Thứ Năm (Thursday) dịch từ tiếng Latin “dies Jovis” (Jupiter’s day- ngày của thần sấm). Chữ Thursday bắt nguồn từ chữ “thunor” nghĩa là sấm (thunder).Ngày thứ Năm người Pháp gọi là Jeudi, người Tây Ban Nha gọi là Juebes là ngày dành cho chúa tể của các vị thần linh, ứng với đó là sao Mộc và kim loại đi kèm là KẼM. Bởi kẽm có tính chất không gỉ nên nó đặc trưng cho sức mạnh khôn cùng của sao Mộc – vị thần sấm chớp. Có lẽ vì vậy mà ngày thứ Năm người Đức gọi là Donnerstag, nghĩa là ngày sấm chớp. Còn trong tiếng Anh nó là Thursday.

Ngày Thứ Sáu (Friday) xuất xứ từ chữ “Freya”, tên nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Norse. Ngày thứ Sáu người Pháp gọi là Vendredi, người Tây Ban Nha gọi là Biernes có nghĩa là ngày của sao Kim. Hành tinh này được coi là tượng trưng cho nữ thần của tình yêu. Ứng với sao Kim là nguyên tố kim loại ĐỒNG, một kim loại mềm dẻo, phản xạ những tia sáng lấp lánh. Các dân tộc ở Bắc Âu gọi nữ thần tình yêu là Fray, vì thế người Đức gọi thứ Sáu là Freitag và người Anh gọi là Friday. Đây được coi là ngày của nữ giới.

Ngày thứ Bảy (Saturday) bắt nguồn từ chữ Latindies Saturni”, với nghĩa làSaturn’s Day“. Saturn là tên của vị thần La Mã phụ trách nông nghiệp đồng thời là tên của hành tinh thứ 6 trong hệ mặt trời.Còn ngày cuối cùng trong tuần được coi là của sao Thổ, vị thần mà theo quan niệm của người xưa là gây ra các nỗi bất hạnh, đau khổ về mặt tinh thần cho con người. Nên ứng với nó là nguyên tố CHÌ, một kim loại độc hại. Trong các ngôn ngữ ở châu Âu hiện nay chỉ còn tiếng Anh giữ nguyên được gốc tên gọi của sao Thổ (Saturn) để chỉ ngày thứ Bảy – Saturday.

Advertisements
Chuyên mục:Điều bí ẩn
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: